ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 2 เลือกประเภทวง)

ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 1 Lay out ห้อง)
ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 2 เลือกประเภทวง)
ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 3 เครื่องเสียงสำหรับนักดนตรี)

จากข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party ตอนที่ 1 เรื่อง Lay out ห้อง ก็มาต่อตอนที่ 2 กันครับ ว่าเลือกวงอย่างไรดี? คำถามที่ทางวงจะถามก็คือ ต้องการเล่นจนถึงกี่โมง และแขกในงานในช่วง After Party อายุอยู่ในช่วงประมาณเท่าไหร่ (ซึ่งมักสอดคล้องกับอายุเจ้าบ่าวเจ้าสาว) เพื่อที่จะจัดสมาชิกให้เหมาะสมกับเพลงที่น่าจะถูกเล่นครับ

after-party
มุมมองจากมือคีย์บอร์ดในช่วง After Party ครับ

สำหรับ iHearBand สามารถปรับจำนวนวงอยู่ได้หลายขนาดซึ่งมีผลต่อราคาที่ต่างกันดังลิงก์นี้ https://ihearband.com/cost/ โดย After Party นั้นแนะนำให้ใช้กลองชุดเพื่อเพิ่มความสนุกและ Lively และแนะนำให้ใช้นักร้องอย่างน้อย 2 คนถ้าเล่นเกิน 22:00น. เพื่อที่จะผลัดกันร้องและช่วยกันบิ๊วบรรยากาศครับ สำหรับงาน After Party หลังงานแต่งงาน มักจะต้องเล่นต่อเนื่อง (ไม่งั้นคนอาจกลับบ้าน) ผิดกับงานที่เล่นในผับทั่วไปที่สามารถหยุดพักเป็นเบรคๆได้ ดังนั้นงานจึงหนักกว่าและต้องการนักดนตรีหลายคนมาช่วยกัน

After Party 6
ช่วงกำลังจะเริ่ม After Party ครับ วงต้อง build ให้แขกไปอยู่หน้าเวที ถ้าเปิดด้วยบ่าวสาวร้องเพลงจะสวยงามมาก

สำหรับวงแบบต่างๆ ท่านผู้อ่านสามารถอ้างอิงราคาชุดได้ที่ลิงก์นี้ https://ihearband.com/cost/

ตัวอย่างการเลือกวงดนตรีสำหรับ After Party ไม่เกิน 22:00น.

ปกติวงเราจะเล่นดนตรีตั้งแต่หัวค่ำเพื่อต้อนรับแขกตั้งแต่ 18:45น. และเล่นประกอบในพิธีการด้วย ยาวไปจนถึงหลังงานครับ แต่เนื่องจากเล่นไม่เกิน 22:00น. จึงสามารถเลือกวงที่มีนักร้องเพียงคนเดียวก็ยังเหมาะครับ ในที่นี้คือชุดที่สองวงแบบ Groovy Trio ( MiniGroovy + Drumset) ซึ่งในขณะที่เขียนนี้มีราคา 36,000 บาท พร้อมเครื่องเสียงแบบ Standard (+ 3000 baht สำหรับเดือน ตค-ธค)

เครื่องดนตรีจะมีคีย์บอร์ด เครื่องเป่า กลอง และนักร้อง รวม 4 คน

ตัวอย่างการเลือกวงสำหรับเล่นดนตรีถึง 23:00น.

ถ้าเล่นถึง 23:00น. นักร้องควรจะมีสองคนครับ เพื่อช่วยกันร้อง ดังนั้นชุดที่แนะนำให้เลือกขั้นต่ำจะเป็นชุดที่ 4 Trio Plus+ Band ( Piano + Drumset + Guitar + Vocal + Brass ) โดยสามารถลดกีต้าร์และเพิ่มนักร้องคนที่สอง ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีราคา 40,000 บาทรวมเครื่องเสียง Standard และ + 7000 บาทต่อชั่วโมงซึ่งเป็นค่าเล่นเพิ่มจาก 22:00น.อีก 1ชั่วโมง รวมเป็น 47,000 บาทครับ

ถ้าต้องการเพลงร็อคมันส์ๆ แนะนำให้เลือกชุด String Standard สมาชิก 7 คนซึ่งมีกีต้าร์กับเบสด้วย มีราคา 53,000 บาท + 7000 บาทต่อชั่วโมงซึ่งเป็นค่าเล่นเพิ่มจาก 22:00น.อีกหนึ่งชั่วโมง รวมเป็น 60,000 บาทครับ

ถ้างานเป็นลักษณะเต้นรำไฮโซแขกผู้ใหญ่ชอบ แนะนำชุดเน้นเครื่องเป่าหรูหรา Your Daddy mini groovy plus เริ่มต้นที่วงเจ็ดคน มีราคา 53,000 บาท + 7000 บาทต่อชั่วโมงซึ่งเป็นค่าเล่นเพิ่มจาก 22:00น.อีกหนึ่งชั่วโมง รวมเป็น 60,000 บาทครับ

ตัวอย่างการเลือกวงสำหรับเล่นดนตรีถึง 24:00

ปาร์ตี้ถึงเที่ยงคืน มักเป็นปาร์ตี้วัยรุ่น จึงแนะนำให้เลือกชุด String Standard เท่านั้น โดยอาจพิจารณาเพิ่มนักร้องอีกคนหนึ่งก็ได้ด้วยเช่นกันครับ แนะนำให้เลือกชุด String Standard 7 คนซึ่งมีกีต้าร์กับเบสด้วย มีราคา 53,000 บาท + 14,000 บาทต่อชั่วโมงซึ่งเป็นค่าเล่นเพิ่มจาก 22:00น.อีกสองชั่วโมง + ชาร์จค่าล่วงเวลาเครื่องเสียง 3000 บาท รวมเป็น 70,000 บาทครับ หรือเพิ่มนักร้องอีกคน (+6000 บาท) ก็จะดีเช่นกัน


After Party ในโอเรียลเต็ล จะเห็นว่าเครื่องเป่าทำให้เล่นเพลงขอใจแลกเบอร์โทรได้ดี

หากมีข้อจำกัดด้านค่าใช้จ่ายแต่ต้องการ After Party

จากราคาที่เสนอไป หากบ่าวสาวมีข้อจำกัดเรื่องค่าใช้จ่าย สามารถจัดรูปแบบการเล่นใหม่ได้ครับ โดยพื้นฐานคือนักดนตรีนั้นไม่สามารถเล่นต่อเนื่องได้ยาวจึงต้องมีหลายคนช่วยกันทำให้ราคาวงสูงขึ้น ข้อแนะนำการจัดรูปแบบการเล่นใหม่เช่น

– ในช่วงหัวค่ำถึงหลังพิธีการ หรือหลังโยนดอกไม้ เปลี่ยนเป็นดนตรีบรรเลงเบาๆแทน อาจเป็นเปียโนตัวเดียว หรือเปียโนกับเครื่องเป่า แล้วช่วง After Party นักร้องค่อยเริ่มร้องก็ได้ครับ เครื่องเป่าอาจไม่ต้องเล่นต่อ หรือช่วงพิธีการเช่นเดินเข้า มหาฤกษ์ ตัดเค้ก แจกเค้ก โยนดอกไม้จะให้โรงแรมหรือออกาไนเซอร์เปิดแผ่นให้หมดเลยก็ได้ (แต่อาจไม่เป๊ะมากเหมือนวงเล่น เพราะวงสามารถ control การจบเพลงได้ดีกว่าการเปิดแผ่นแล้วเฟดออก) วิธีนี้สามารถลดราคาได้ 7000 -10000 บาท

– บ่าวสาวเตรียมเพื่อนมาช่วยร้องและเอนเตอร์เทน โดยปกติ After จะสนุกต้องมีเพื่อนๆบ่าวสาวมาแจม เพราะจะช่วยดึงคนให้มาหน้าเวทีได้ แต่ถ้าจ้างวงเล็กที่ใช้นักร้องคนเดียว บ่าวสาวควร Assign เพื่อน 1 คนมาช่วยร้องบนเวทีสลับกับนักร้องหลักเลยครับ หรือจะเป็นคนที่เอนเตอร์เทนเก่งเพศที่สามในรุ่นก็ได้เช่นกัน และบ่าวสาวก็ควรมาแจมบนเวทีด้วยจะเรียกเสียงเฮได้มาก ไม่ต้องกังวลเรื่องร้องเพลงไม่ดีเพราะมีนักร้องของวงช่วยอยู่แล้วครับ วีธีนี้สามารถทำให้งานที่เล่นถึง 23:00 สามารถจ้างวงเล็กอย่าง Groovy Trio ที่มี 4 คนและมีนักร้องคนเดียวได้

– หาดีเจมาช่วยคั่นเวลาเพื่อให้นักดนตรีได้พัก บ่าวสาวอาจหาดีเจที่รู้จักมาเปิดแผ่นคั่นเวลาก็ได้เพื่อให้นักดนตรีได้พัก 30นาที – 1 ชั่วโมง ซึ่งสามารถทำให้จ้างวงขนาดเล็กลงได้ เช่นถ้าต้องการ After Party ถึง 24:00 งานพิธีการเริ่ม 20:45 อาจใช้ดีเจเปิดช่วง 22:00-23:00 แล้ววงเล่นต่อได้ครับ วิธีนี้ช่วยลดราคาวงได้ชั่วโมงละ 7000 บาท และ DJ สามารถเปิดต่อหลังเที่ยงคืนได้ด้วย

– ออกาไนเซอร์หาเครื่องเสียงมาแล้วหรือมีเครื่องเสียงรวมใน Package ซึ่งกรณีนี้ต้องเตรียมเครื่องเสียงสำหรับนักดนตรีและเครื่องดนตรีพื้นฐานเช่นกลองชุด แอมป์กีต้าร์ แอมป์เบส แอมป์คีย์บอร์ด ลำโพงมอนิเตอร์ สามารถลดราคาได้ 6000 -10000 บาทแล้วแต่ชุดของวง (ซึ่งเท่าที่ผ่านมาเครื่องเสียงซึ่งจัดหาโดยออกาไนเซอร์มักจะแพงกว่าที่วงจัดหามาครับ)


รีวิวบ่าวสาวต่อวง iHearBand ส่วนใหญ่จะประทับใจ After Party ครับ

ipattt-ihear

พัชร เกิดศิริ มือคีย์บอร์ดผู้ร่วมก่อตั้ง iHearBand ความพิเศษตรงเล่นเบสไปพร้อมเสียงอื่นๆได้ทำให้เพลงแน่นโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ติดต่อวงไอเฮียร์โทร 0868965900 พัชร