Musician’s Profile : iChattt – ข้อมูลนักดนตรี

ชื่อ ฉัตรเฉลิม นามวงศ์พรหม (ฉัตร)
เครื่องดนตรีที่เล่น ขับร้อง (คลาสสิค/โอเปร่า), ฟลุต, ทรอมโบน, คีย์บอร์ด

 Musician’s Profile – iChattt

iChattt (ไอฉัตร) เป็นสมาชิก iHearBand ตั้งแต่ยุคก่อตั้งในปี 2007 และเรียกได้ว่าเป็นคนที่เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชิ้นที่สุดคนหนึ่งในวง iHear Band ขณะนี้ โดยแรกเริ่ม ไอฉัตรได้นำเอาฟลุต (Flute) มาแจมเข้ากับเพลงแจ๊ส และเพลงป็อปสมัยนิยมต่างๆ ได้อย่างสนุกสนาน สร้างบรรยากาศนุ่มนวลสดใส ซึ่งเรามักจะเห็นฟลุตในวงซิมโฟนีออร์เคสตรา หรือวงเครื่องเป่าขนาดใหญ่เท่านั้น จะไม่ค่อยเห็นวงดนตรีป็อปหรือแจ๊สอื่นๆ ที่มีนักดนตรีฟลุตมากนักในประเทศไทย ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นแซ็กโซโฟนมากกว่า

การใช้ฟลุตในวงดนตรีงานแต่งงาน หรืองานเลี้ยง จะช่วยเพิ่มสีสันให้เกิดความแตกต่าง (contrast) กับเครื่องดนตรีประเภทเครื่องลมทองเหลือง (brass) เช่น แซ็กโซโฟนหรือทรัมเปต เพื่อให้เกิดความนุ่มนวลสดใสและสร้างเสียงประสานที่มีลักษณะ texture ที่สวยงาม และเนื่องจากฟลุตเป็นเครื่องดนตรีตระกูลเครื่องลมไม้ (woodwind) ที่เสียงค่อนข้างเบา นักดนตรีฟลุตที่เล่นแนวป็อปหรือแจ๊ส จึงต้องใช้ประสบการณ์ทั้งในด้านการปรับแต่งเครื่องเสียง ไมโครโฟน และการปรับเปลี่ยนวิธีเล่นให้ยืดหยุ่นตามหน้างานได้เป็นอย่างดี เราจึงเห็นวงอื่นๆ มีการใช้ฟลุตประกอบน้อยมาก

iChattt and his flute

นอกจากฟลุตแล้ว ไอฉัตรได้พัฒนาฝีมือการเล่นคีย์บอร์ดและเปียโนมาอย่างต่อเนื่อง และยังไปเรียนทรอมโบนเพิ่มเติมอีกด้วย (จะเยอะไปไหน) และเนื่องจากคุ้นเคยกับเพลงคลาสสิค/โอเปร่าเป็นอย่างดี เขาจึงมี “เพลงพิเศษ” ที่แทบจะไม่เคยได้ยินจากวงอื่นๆ!! มา surprise ท่านผู้ชมอยู่เสมอ แถมยังมีดีกรี DipLCM (Singing) จาก London College of Music & Media (LCMM) พ่วงท้ายมาอีกตะหาก

นอกจากฟลุตแล้ว ทรอมโบน (Trombone) ก็ค่อนข้างเป็น Rare Item อีกชิ้นหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยเห็นในวงดนตรีทั่วๆไป ทรอมโบนมีลักษณะเด่นที่สุดอย่างหนึ่งคือ มันไม่มีระดับเสียงโน้ตที่ตายตัว ดังนั้นทักษะการฟังของผู้เล่นจะต้องเป๊ะมาก ไม่เช่นนั้นละก็ โน้ตเพี้ยนแน่นอน ทรอมโบนจัดเป็นเครื่องดนตรีประเภท Low Brass ที่มีช่วงเสียงกว้าง และสามารถเป่าให้เสียงที่มีลักษณะอบอุ่นนุ่มนวลก็ได้ หรือแผดกร้าวตามสไตล์ Brass Big Band ก็ได้

iChattt on Piano iChattt on Trombone

ยามว่าง ไอฉัตรมักจะเข้ายิมเป็นประจำ ปัจจุบันเป็นสมาชิกอยู่ที่ FitFac Muaythai gym จึงค่อนข้างเป็นมนุษย์สะเทินน้ำสะเทินบก งานไหนต้องการให้นักดนตรีโดดน้ำ ลงน้ำ สมบุกสมบัน แข่งกินเหล้า หรือเป่างานแห่ ฯลฯ เรียกได้ว่า ถ้าไม่เรียกไอฉัตรไปแล้วจะเสียจุย…

iChattt in the pool partyiChattt outdoor recording session

มาฟังเพลงจากไอฉัตรกันดีกว่า…

เพลงนี้พิเศษจริงๆครับ..​ “เพราะผูกพัน” สมิธ & เชน

ทรอมโบนมันส์ๆ…

านเลี้ยง หรือ Afterparty มันส์ๆก็ใช้ฟลุตได้นะ!! อิอิ

งานลงน้ำก็มา !!

งานแห่เราก็รับนะครับ… 😉

ส่วนคลิปนี้ ฟังกันไปยาวๆ 1 ชั่วโมงเพลินๆเลยครับ ^_^