เล่นดนตรีงานแต่งงาน Sofitel Sentosa ประเทศสิงคโปร์

เล่นดนตรีงานแต่งงาน Sofitel Sentosa ประเทศสิงคโปร์

วง iHearband ได้มีโอกาสไปเล่นดนตรีงานแต่งงานที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นครั้งแรกของผมและวง iHear ที่มีโอกาสได้เล่นดนตรีงานแต่งงานต่างประเทศ โดยงานแต่งงานสุดหรูครั้งนี้ จัดขึ้นที่ Sofitel sentosa ประเทศสิงคโปร์ ตั้งอยู่บนเกาะ

พวกเรา 5 คน โดยทีมงานในครั้งนี้มี แต๊ก (นักร้องนำ) // ไอนัท (กลอง/นักร้อง) // ปลาทอง (ทรัมเปท) // เต้ย (กีต้าร์) // อาร์ท (เบส) เดินทางจากดอนเมืองไปประเทศสิงคโปร์ด้วยสายการบิน Lion air

img_8288

เตรียมขึ้นเครื่องที่ดอนเมือง

ถึงสนามบิน Changi Airport เจ้าภาพ คุณเจซี มารับถึงสนามบิน ซึ่งเราไปก่อนวันงานหนึ่งวัน ขนของขึ้นรถ เราก็ไปทานอาหารเสร็จแล้วเข้าที่พัก พักผ่อนเพื่องานเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ยอมรับว่าอาหารสิงคโปร์ต้นตำหรับนี่อร่อยหลายอย่างเลยครับ ถูกปากคนไทยอย่างเรามากเลย โดยเฉพาะตัวผมเองชื่นชอบน้ำอ้อยที่นี่มาก มันอร่อยและสดชื่นสุดๆ หวานน้อยด้วย

img_8299

ถึงสนามบิน Changi Airport รอเจ้าภาพมารับ

img_8342

เจ้าภาพของงานคุณเจซีและแฟน พาพวกเรามาทานอาหารสิงคโปร์ครับ

เช้าวันรุ่งขึ้นพวกเราอาบน้ำแต่งตัวออกจากห้องพัก นั่ง Taxi ไปที่ Sofitel sentosa กันแต่เช้าตรู่ เพื่อไปเซทเครื่องดนตรีและซาวเช็ค ต้องยอมรับเลยว่าการเดินทางด้วย Taxi ที่สิงคโปร์แพงจริงไรจริงครับ แฮ่

img_8460

เช้าวันรุ่งขึ้นพวกเรามาเซทงานแต่งเช้าครับ ทีมงานของเราวันนี้

img_8407

สถานที่ห้องจัดงานแต่งวันนี้

ถึงโรงแรมห้องจัดงานพวกเราได้ทำการเซทอัพ ซาวเชคกัน ซึ่งทีมเครื่องเสียงของที่นั่นให้ความร่วมมือดีมากๆ ไม่งอแง ตามใจนักดนตรีทุกอย่าง ทำให้งานออกมาสมบูรณ์แน่นอนถ้ามีทีมงานดี แล้วเราก็รอจนถึงช่วงพิธีการ จนพิธีการเริ่ม จนจบงาน มันทำให้ผมคิด และสรุปถึงวงดนตรีของประเทศไทยมีเสน่ท์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่วงดนตรีประเทศอื่นอาจจะไม่เข้าถึง

อะไรคือเสน่ท์ของวงดนตรีของประเทศไทยที่ทำให้ประทับใจชาวต่างชาติ ในความคิดของผม
1.อัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม
2.ตามใจ เอาใจ คนฟัง
3.ควบคุมบรรยากาศในงานด้วยเพลง
4.เต็มที่กับทุกงาน
5.เล่นดนตรีเพื่อเอาใจคนฟังมากกว่าเพื่อตัวเอง
6.มีความยืดหยุ่นสูง
7.ไม่มาเพื่อเล่นดนตรีแล้วกลับบ้านเฉยๆ
8.มีชีวิตชีวา ไม่ตามสคริปมาก
9.ไม่มีแบบแผนตายตัวในงาน แต่ใช้บรรยากาศของอารมณ์งานนั้นเป็นตัวแปรรูปแบบการโชว์นั้นอย่างอัติโนมัติ
10.ลิสเพลงกว้างดุจมหาสมุทร

มีคลิปมาให้ชมด้วยครับ

จบงานเราสามารถทำให้แขกทั้งงานลุกขึ้นเต้นอย่างสนุกสนานทั้งงาน และยังได้เซลฟี่กันก่อนกลับอย่างประทับใจ มีการติดต่อวง ติดต่องานเพิ่ม ทำให้เราดีใจมากๆครับที่ทุกท่านชอบ และมีงานเพิ่ม

img_8608

งบงานอย่างประทับใจเต้นกันทั้งงาน สนุกสุดเหวี่ยงกันตอนกลางวันแบบนี้

และพอจบงานคุณเจซีและแฟน พาพวกเราทั้งหมดเที่ยว พาไปกิน พาไปสถานที่ต่างในสิงคโป พวกเราประทับใจมากๆครับ ขอบคุณคุณเจซีอีกครั้งครับ เราโชคดีที่ได้รู้จักกับคุณเจซีมากๆเลยครับ ไว้มีโอกาสจะตอบแทนนะครับ ที่ดูแลพวกเราห้าคนตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกัน

img_8652

เสร็จงานเจ้าภาพพาเที่ยวจ้า สนุกมากกกก

โพสนี้ผมขอเล่ายาวๆอะไรบางอย่างนะครับ #iHearBlog

การไปเล่นดนตรีตามต่างประเทศ นับเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน มีสิ่งท้าทายมาให้เราได้ทำเสมอ การเล่นดนตรีต่างประเทศนั้น ทำให้ผมเข้าใจอะไรหลายๆอย่างที่ลูกค้าต่างชาติมองมาที่นักดนตรีของประเทศไทย ซึ่งมีสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงที่เป็นสิ่งดึงดูดให้ชาวต่างชาติสนใจในวงดนตรีของประเทศไทย

ดังนั้นศาสตร์ต่างๆด้านดนตรีนั้นมีคนที่เก่งๆระดับเทพจุติ เล่นเก่งที่สุด เนี๊ยบที่สุด เจ๋งที่สุด มีอยู่ทั่วโลก เพราะมีการฝึกฝนที่ดีหรือพรสวรรค์ที่ติดตัวมานั้นๆ……..ก็ยังไม่เท่าทัศนคติการเล่นดนตรีของแต่ละคนต้องการตอบโจทย์อะไร บางครั้งดนตรีด้านงานเลี้ยง ปาร์ตี้ หรืองานแต่งงาน การเล่นดนตรีให้คนอื่นฟังจึงสำคัญมากกว่าการเล่นเพื่อตัวเองโดยไม่สนโลก

img_8589

ดังนั้นทัศนคติของวงดนตรีงานแต่งงาน วงดนตรีงานอีเว้นท์ จึงต้องเล่นเพื่อคนฟังมากกว่าเล่นเพื่อตัวเอง ข้อนี้แหละเป็นการตอบโจทย์ลูกค้าชาวต่างชาติเป็นอย่างดี

เมื่อรู้แล้วว่าวงดนตรีงานแต่งงาน กับวงดนตรีงานเลี้ยง จึงมีศาสตร์ที่แตกต่างกับวงดนตรีตามร้านอาหารหรือผับ โดยสิ้นเชิง

ผมจึงไม่อยากให้นำศาสตร์ในการเล่นดนตรีตามผับมาใช้กับวงดนตรีในงานแต่ง เพราะมันใช้องค์ประกอบในการโชว์ที่แตกต่างกัน

ผมไปเล่นดนตรีที่ต่างประเทศมาหลายครั้งได้รับข้อเสนอ และสิ่งที่ได้รับกลับมา ให้มาปรับปรุงมากมาย พบว่า ลูกค้าที่ได้ดูโชว์ของวง iHearband ต่างพูดกันว่า
1.เข้าถึงคนในงานได้ดีมาก นี่คือตัวแปรของงานเลยก็ว่าได้
2.มีทีมเวิร์ค ลื่นไหล จังหวะเพลงของไทยนั้นเต้นง่าย
3.ชาวต่างชาติไม่ได้ชอบความหวือหวา แต่ชอบความเป็นธรรมชาติของนักดนตรีของไทย
4.นักดนตรีของไทยมีเซ้นด้านงานบริการมากกว่าประเทศอื่น
5.เล่นเต็มที่ รับมือกับสภาวะกดดันในช่วงเวลาสำคัญได้ดี

img_8596

เซทของ เซทเครื่อง ซาวเชค รอเล่นครับ

ผมเองเล่นอยู่วง iHearband เล่นแต่งานแต่งกับงานอีเว้นท์ ไม่ได้เล่นประจำร้านไหน เลยอาจไม่เข้าใจในวงดนตรีร้านอาหารกลางคืนหรือผับเท่าไรนัก แต่เราใช้การเอาใจ การเข้าถึงคนฟังมากเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

ดังนั้นการตัดราคาจึงหมดไป ถ้าเราชัดเจนในตัวแบรนด์ เพราะเราจะมีตลาดเฉพาะของพวกเราเอง ที่นักดนตรีสายอื่นไม่สามารถเข้าถึงตรงนั้นได้ ยกตัวอย่างเช่นเพลงเฉพาะทาง เพลงพิเศษ ยิ่งเรากว้างในแนวเพลงมาเท่าไหร่เราก็สามารถเล่นเอาใจแขกในงานนั้นได้อย่างดี

แล้วที่สำคัญลูกค้ากลุ่มนี้ไม่เคยขอต่อราคา หรือลดราคาเลยแม้แต่น้อย จัดราคาเต็มเอาใจได้มากเท่าไหร่ งานต่อไปมีแน่นอน การเล่นเพลงได้แคบมีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้งานเช่นกัน

img_8686

เจ้าภาพเลี้ยงดีทุกมื้อ น่ารักสุดๆ

ไม่ผิดที่จะเลือกเล่นแต่เพลงที่ชอบ แต่สำหรับงานแล้ว การเล่นหรือร้องเพลงได้กว้างก็มีผลต่อการตัดสินใจจ้างงานมากที่สุด เพราะงานแต่งงาน งานอีเว้นท์ นั้นมีอารมณ์ของงานแต่ละงานที่แตกต่างกัน เพลงที่เล่นก็ไม่เหมือนกัน การเ่นเพลงได้กว้างจึงเป็นผลดีของอาชีพนี้โดยเฉพาะ

การสร้างอรรถประโยชน์ให้เกิดกับวงก็เป็นสิ่งที่ส่งเสริมทีมให้สมบูรณ์ การทำอะไรได้หลายๆอย่างเป็นสิ่งที่ดีมาก ทำงานให้ออกมาดี

iNattt (ไอนัท) ตำแหน่ง นักร้อง + กลองชุด ติดต่องานได้ที่ 083-3229918 (ในกรณีที่โทรมาแล้วไม่ได้รับ รบกวนส่ง SMS มานะครับ แล้วจะติดต่อกลับนะครับ) E-mail : [email protected] Website : iNattt.com