หน้ากากเต่า The Mask SInger Thailand S2

หน้ากากเต่า The Mask Singer ปนัดดา เรืองวุฒิ

ขอบคุณน้องปูเป้ นักร้องนำวงไอเฮียแบนด์นะคะที่ช่วยเขียนบทความนี้ขึ้นมาและเป็นการเปิดเผยล็อกอินคุณปูเป้ด้วยค่ะ จากพันทิบกระทู้นี้ค่ะ รวมผลงานของ ปนัดดา เรืองวุฒิ ในบทบาทนักแสดงละครเวทีมิวสิคัล ให้ติ่งแม่เต่าได้รับชม

หน้ากากเต่า The Mask SInger Thailand S2

หน้ากากเต่า The Mask Singer Thailand S2

หน้ากากเต่า The Mask Singer

ครูอ้วนถามหน้ากากเต่าว่า “คุณทำอะไรบ้าง ระหว่างนักแสดง ร้องเพลง เล่นละคร โยคะ”  แล้วแม่เต่าตอบว่า “ทำมาหมดแล้ว” จากที่หลายคนรวมถึงตัวเราคาดเดา (จริง ๆ มั่นใจมว๊ากกกก) ว่าแม่เต่าคือ คุณนัท-ปนัดดา และส่วนใหญ่หลายท่านพากันชื่นชมชื่นชอบชื่นแชร์ผลงานเพลงของปนัดดา เรืองวุฒิ  สำหรับเราในฐานะที่ปวารณาตัวเป็นติ่งทั้งแม่เต่าและปนัดดา ก็เลยอยากรวบรวมเอาผลงานทางด้านการแสดงละครเวทีแนวมิวสิคัลของนางมาให้หลาย ๆ ท่านที่ยังไม่มีโอกาสได้ดูได้รู้ถึงความสามารถของนางบ้างค่ะ

…นักแสดง ร้องเพลง เล่นละคร โยคะ …แม่เต่าตอบว่า “ทำมาหมดแล้ว”

แรกเริ่ม ผลงานด้านการแสดงของปนัดดาที่เราเห็นครั้งแรก คือ Part หนึ่งในคอนเสิร์ตของก็อต จักรพรรณ อาบครบุรี ทำเป็นละครร้องเหมือนมิวสิคัล พี่ลูกนัทเล่นเป็นตัวละครชื่อนวล ที่จำได้แม่นคือฉากที่นางกับพี่ก็อตร้องเพลงใต้ร่มมลุลีคู่กัน เสียดายที่ไม่มีคลิปวีดิโอ

นัท ปนัดดา ในทวิภพ เดอะมิวสิคัล

นัท ปนัดดา ในทวิภพ เดอะมิวสิคัล

ละครเพลงเรื่องแรก “ทวิภพ เดอะ มิวสิคัล”

ผลงานที่แจ้งเกิดปนัดดาในฐานะดาราละครเวทีอย่างจริงจัง ก็คือ ทวิภพ เดอะ มิวสิคัล ในปี 2548-2549 จำได้ว่าตอนนั้นเราเห็นโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ เราก็นึกว่านางจะรับบทเป็นแม่ประยงค์ ที่ไหนได้ นางเล่นเป็นมณีจันทร์ นางเอกของเรื่องที่ต้องย้อนเวลาผ่านกระจกไปในยุคสมัยรัชกาลที่ห้า Double Cast กับแพท สุธาสินี (หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจคำว่า Double Cast ดับเบิ้ลแคสต์ก็คือการที่มีนักแสดงสองท่านรับบทเดียวกัน โดยสลับรอบกันเล่นค่ะ) โดยครั้งแรกในปี 48 พี่นัทเล่นคู่กับพี่กบ ทรงสิทธิ์ และปี 2549 เล่นคู่กับกัปตัน ภูธเนศ ตอนนั้นคู่ที่ได้รับการโปรโมตมากกว่าคือกัปตัน-แพท คนก็จะแห่ไปดูคู่นั้นกันเยอะ แต่บังเอิญว่าทวิภพของคุณทมยันตีเป็นนิยายที่เราชอบ เราก็เลยดูทั้งสองแคสต์เลย

นาทีที่ 05:51 ตัวอย่างเพลง “ขาดเธอ” โดยคุณหลวงทรงสิทธิ์ และแม่มณีปนัดดา

นาทีที่ 22:35 ตัวอย่างเพลง “บางสิ่ง” โดยแม่มณีปนัดดา

ก่อนหน้านั้นเราไม่ได้สนใจตัวตนของปนัดดา เรืองวุฒิ มากเท่าเพลงของนาง คือยอมรับว่านางเป็นนักร้องที่ร้องเพลงเพราะมาก มีเพลงฮิตเยอะมาก แต่คนสนใจเพลงมากกว่าสนใจตัวศิลปิน แต่การดูทวิภพ เดอะ มิวสิคัลรอบที่คุณนัทแสดงทำให้เราปวารณาตัวเป็นแฟนคลับนางตั้งแต่ตอนนั้น คือ พี่ลูกนัทไม่ได้เป็นคนสวยจัด ตัวเล็ก แต่นางมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดสายตาอยู่ตลอดเวลาที่นางเคลื่อนไหวอยู่บนเวที และที่สำคัญคือ เวลานางร้องเพลง มันสูง สวย ใส กังวาน ให้ความรู้สึกในทุกคำที่ร้อง ฉากร้องเพลงเกี่ยวกับบ้านเมืองก็ฟังฮึกเหิมมีพลัง ฉากรักก็หวานซึ้งละมุนหู เรานั่งแถวหน้าชั้น 2 ของศูนย์วัฒนธรรม ฉากเพลงอย่าหยุดฉัน ท่อน “อยากวอนฟ้าาาาาาา” นางร้องเหมือนปอดจะระเบิด ในขณะที่เรารู้สึกเหมือนเสียงนางมีมวลอะไรบางอย่างพุ่งขึ้นมากระแทกหน้าเรา ก่อนนางจะกระตุกชุดพรึบลงมาเป็นชุดขาวที่ไปงานเต้นรำได้เป๊ะปังมาก (พี่แพทกระตุกไม่ลงจังหวะเป๊ะเท่านางนะจ๊ะ) สำหรับเรา ตั้งแต่ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ทำการแสดงมา กบ ทรงสิทธิ์ กับ ปนัดดา เป็นหลวงอัครเทพวรากร และมณีจันทร์ที่ดีที่สุด และปนัดดาเป็นนางเอกละครมิวสิคัลที่ดีที่สุดของค่ายคุณบอยในความเห็นของเราค่ะ

ละครเพลงเรื่องที่ 2 เพลงรักวณิพก

ละครเพลงเรื่องที่สองของพี่ลูกนัทก็คือ เพลงรักวณิพก (Theme of the Vagabonds) ในปี 2551 เป็นละครเพลงการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อเชิดชูครูเพลง ครูเอื้อ สุนทรสนาน โดยการนำเอาเพลงสุนทราภรณ์มาร้อยเรียงเป็นละคร โดยมีนักแสดงร่วมก็คือคุณอ้น สราวุธ และคุณหญิง รฐา เรื่องนี้ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะไปดู แต่มีการเลื่อนเวลาการแสดงไปเป็นอีกช่วงหนึ่ง เราเลยไม่ได้ซื้อบัตร แล้วก็เหมือนข่าวเงียบหายไป ประกอบกับช่วงนั้นเรายุ่งกับการเตรียมตัวเรียนต่อ ก็เลยไม่ได้ติดตาม เลยไม่แน่ใจว่ามีการจัดแสดงขึ้นตอนไหน

ละครเพลงเรื่องที่ 3 แม่นาคพระโขนง

แม่นาคพระโชนง เดอะมิวสิคัล 2552

แม่นาคพระโชนง เดอะมิวสิคัล 2552

ละครเพลงเรื่องที่สามของปนัดดาที่เราติดตามก็คือ แม่นาคพระโขนง เดอะ มิวสิคัล ปี 2552 พี่ลูกนัทรับบทเป็นแม่สร้อย หลานสาวยายปริกหมอตำแยมาเฟียประจำพระโขนง เป็นเพื่อนเล่นกับพ่อมากมาตั้งแต่เล็ก ๆ แอบหลงรักพ่อมาก แต่พอพ่อมากพาแม่นาคหนีตามกันมาอยู่ที่พระโขนง แม่สร้อยก็ไม่ได้กลายร่างเป็นนางอิจฉา ก็ยังเป็นนางฟ้าผู้แสนดีคอยดูแลสองผัวเมียนี้เป็นอย่างดี จนกระทั่งแม่นาคตาย …

ประมวลภาพการแสดงแม่นาคพระโขนง เดอะ มิวสิคัล

บรรทัดต่อไปเป้นสปอยล์นะคะ
.
.
.
แม่สร้อยสารภาพรักกับพ่อมาก แต่พ่อมากก็ไม่เปลี่ยนใจจากแม่นาค ตอบรับความรู้สึกของแม่สร้อยได้แค่เป็นพี่น้อง ซึ่งนางก็ยอมรับแต่โดยดี แต่บังเอิญผีแม่นาคมาเห็นก็เลยเข้าใจผิด เลยจับนางหักคอตายซะงั้น

ตัวอย่างเพลง “รู้ทั้งรู้” เพลงสารภาพความในใจของแม่สร้อยที่มีต่อพ่อมาก

ก่อนหน้านั้น ตอนมีข่าวว่าคุณบอยจะทำแม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล ในเว็บบอร์ดรัชดาลัยมีแฟนคลับลุ้นให้พี่ลูกนัทเล่นเป็นแม่นาคเยอะมาก แต่สุดท้ายหวยไปตกที่นัท มีเรีย พี่ลูกนัทได้เล่นเป็นแม่สร้อย และเป็น Understudy (นักแสดงแทนในกรณีนักแสดงหลักติดปัญหาไม่สามารถเล่นได้) ของบทแม่นาค ซึ่งส่วนตัวเราแอบเสียดายนิดหน่อย เพราะบทแม่สร้อยแม้จะน่าสนใจและพี่ลูกนัทแสดงดีร้องดี แต่บทบาทในเรื่องไม่ได้มีเยอะจนโดดเด่น แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานอีกชิ้นที่น่าจดจำของปนัดดา

ละครเพลงเรื่องที่ 4 สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล

สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล

สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล

ละครเพลงเรื่องต่อมาที่ปนัดดาได้ร่วมแสดงก็คือ สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล ปี 2555 ซึ่งเป็นละครเพลงที่จัดขึ้นในวาระ 100 ปีวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย พี่ลูกนัทรับบทเป็นแหม่มแอนนา ลีโอโนเวลส์ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราเสียดายมากที่ไม่มีโอกาสได้ดู เพราะตอนนั้นยุ่งมากเลยไม่ได้ติดตามข่าว มารู้อีกทีก็คือหมดรอบการแสดงไปแล้ว

สัมภาษณ์นักแสดงนำ สยามมิสฉัน เดอะ มิวสิคัล


“ฉันนี่แหละแอนนา”

ละครเพลงเรื่องที่ 5 แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล

แผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล

แผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล

ละครเพลงที่พี่ลูกนัทแสดงเรื่องต่อมาก็คือ แผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล ปี 2558 พี่นัทรับบทเป็น อัจฉรา พี่สาวคนโตของบ้านจิรเวสน์ ผู้ซึ่งเป็นกุลสตรีอ่อนหวานเพียบพร้อม แต่ต่อมาถูกน้องสาวคนเล็ก ก็คือภัคคินี แสดงโดยพี่ใหม่ เจริญปุระ แย่งคู่หมั้นหนีตามกันไปก่อนวันแต่งงานเพียงหนึ่งวัน อัจฉราที่ก่อนหน้านั้นถูกคู่หมั้นล่อลวงจนได้เสียกันก็เกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา นางเลยกลายเป็นคนที่เคียดแค้นกับทุกสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะน้องสาวคนเล็ก

ความพีคของละครเรื่องนี้คือ พี่ลูกนัทเล่นเป็นพี่สาวของพี่ต๊งเหน่ง รัดเกล้า และพี่ใหม่ เจริญปุระ 555 คือสำหรับเรานะ ละครเวทีต่างจากละครทีวี นักแสดงจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถเล่นได้ทุกบท ขอแค่เล่นออกมาแล้วคนดูเชื่อได้ ก็จบ แต่บังเอิญว่า เราว่ายังไงพี่ต๊งเหน่งกับพี่ใหม่ก็ยังเล่นออกมาได้ดูแก่กว่าพี่นัทอยู่ดี 555+

ปนัดดา & พิจิกา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผ่นดินของเรา เดอะ มิวสิคัล

“จันทร์กะพ้อบาน” โดยสามพี่น้องจิระเวสน์ อัจฉรา (ปนัดดา), สายสวรรค์ (รัดเกล้า), ภัคคินี (ใหม่)

“ชิงชัง” ความในใจของอัจฉราที่มีต่อน้องสาวและคนรัก

“ชิงชัง” ฉากที่ภัคคินีซึ่งติดโรคจากการขายตัวซมซานมาหาพี่สาวทั้งสอง และโดนพี่สาวทั้งสองประนาม

นี่คือผลงานด้านละครเวทีของปนัดดา เรืองวุฒิ ที่เรามีโอกาสได้ติดตาม ใครที่มีโอกาสได้ติดตามเหมือนเรา เชิญมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ หรือถ้ามีเรื่องอะไรที่เราตกหล่นไป ใครที่ทราบก็รบกวนมาเพิ่มเติมผลงานของพี่ลูกนัทให้หน่อยน้า เพราะเราเชื่อว่านี่เป็นงานอีกแขนงที่พิสูจน์ให้เห็นว่านางเป็นตัวจริงของวงการบันเทิง เผื่อว่าต่อไปนางมีผลงานมิวสิคัลอีก จะได้เห็นฝีมือของนางว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน ติ่งที่ไม่ถนัดใส่ชุดราตรีไปตามนางตามคอนเสิร์ตหรูหราต่าง ๆ จะได้มีทางเลือกในการเปย์เพิ่มขึ้น 555+

ผู้เขียนบทความ – ปูเป้ นักร้องนำวงไอเฮียร์ค่ะ
เรียบเรียง – แอดมินปลาทอง