ตราบธุรีดิน cover by iHearBand

ตราบธุรีดิน จากปู่จ๋านมาหน้ากากหอยนางรม จนไอเฮียแบนด์

เสียงเอื้อนที่เป็นเอกลักษณ์ สำเนียงชาวเชียงราย ท่อนแร๊พที่ใช้คำเก่าไม่เหมือนใคร มีคำถามว่าสิ่งเหล่านี้หรือเปล่าที่ทำให้ปู่จ๋านลองไมค์ ดังถึงเกือบร้อยล้านวิวใน เพลงตราบธุรีดิน – PMC ปู่จ๋านลองไมค์ ก่อนจะฟังเรื่องราวของเพลงนี้ อยากให้ฟังการตีความเพลง ตราบธุรีดิน ในเวอร์ชั่นของทางวงไอเฮียแบนด์เราบ้างครับ

หลังจากการแข่งขันประกวดร้องเพลงในรายการ THE MASK SINGER THAILAND ซีซั่น 2 EP.09 วันที่ 1 มิ.ย. 2560 รอบ Semi-Final Group C หน้ากากตัวเต็งอย่าง #หน้ากากหอยนางรม ได้นำเพลง ตราบธุลีดิน – As Long As We Will Become The Dust cover by หน้ากากหอยนางรม มาร้องแข่งขันจนทำให้เพลงนี้ กลายเป็นกระแสขึ้นมา และขึ้นมากอีกครั้ง…..

ตราบธุรีดิน

[อ้างอิง] ตราบธุรีดิน เป็นเพลงที่มีการผสมผสานอย่างลงตัวของความเป็นไทย (ภาษาและสำเนียง) ความเป็นท้องถิ่น กับความเป็นสากล ซึ่งเพลงนี้ เป็นเพลงดังบน youtube มาตั้งแต่ปี 2558 มีนักร้องนำสุดแนว คือ ปู่จ๋าน ลองไมค์ หรือ พิษณุ บุญยืน แร็พเปอร์ดัง จากเชียงราย ที่โด่งดัง ในฐานะเป็นนักร้องและแต่งเพลง ใต้ดิน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเพลงดังหลากหลาย อย่าง แลรักนิรันดร์กาล ที่ สายป่าน อภิญญา เคยขอให้แต่งให้ เพื่อใช้ในการทำโปรเจคจบจากมหาวิทยาลัย

และแต่ละเพลง ที่บอกว่าโด่งดัง ล้วนมียอดวิวหลักสิบล้านอัพ โดยเฉพาะ แลรักนิรันดร์กาล มียอดวิวกว่า 146 ล้านวิว, ตราบธุรีดิน ทั้งเวอร์ชั่นของ PMC และของ หน้ากากหอยนางรม ยอดวิวกว่า 94 ล้านวิว ถ้าดูดีๆ หน้ากากหอยนางรมแซงต้นฉบับแล้วครับผม

ประเด็นของคำว่า “ธุลี” ที่แปลว่า ฝุ่น,ละออง หรือเถ้า ในชื่อเพลงที่สะกดผิดเป็น “ธุรี” ก็เป็นที่ถกเถียงเช่นกัน [อ่านต่อในพันทิบ] ทั้งในวงไอเฮียแบนด์เองด้วย โดยผมเองคาดว่าน่าจะเป็นการจงใจ เนื่องจากเป็นเพลงใต้ดินและต้องการให้มีความเด่นจึงเลือกสะกดแบบนี้ แต่การร้องในเพลงก็ยังคงใช้ ธุลี เช่นเดิม การแต่งคำมีบางคำที่ค่อนข้างเหยียดเพศอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นเพลงที่ทำแบบใต้ดิน ซึ่งมักจะใช้คำหยาบหรือรุนแรง ทั้งนี้ผู้ฟังต้องใช้วิจารณญาณครับ เนื้อเพลงจะเป็นสิ่งที่บอกความเป็นไปของผู้แต่งได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีถือเป็นสิทธิ์และลิขสิทธิ์ของผู้แต่งครับ

อยากให้ฟังชีวิตของปู่จ๋านใน คลิปเจาะใจ ครับ ถ้าไม่สะดวกดูผมย่อมาให้แล้วครับ ย่อหน้าต่อไปเลย

กว่าจะมาเป็น ปู่จ๋านลองไมค์ PMC

ปู่จ๋าน เป็นคำเหนือ แปลว่า มัคทายก เนื่องจากนักร้อง คุณพิษณุ บุญยืน มีชื่อเล่นว่า เปรม แต่เพื่อนๆ เรียกปู่ และมัคทายกมักจะชอบลองไมค์ดูโดยการเคาะและกระแอมไอใส่ไมค์ เลยตั้งชื่อตามนี้ ส่วน PMC ย่อมากจาก Poojarn Microphone Checker นั่นเองครับ

พิษณุเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 18 ปี ชีวิตวัยเด็กไม่ค่อยราบรื่น อาศัยอยู่ห่างไกลที่ กิ่งอ.ดอยหลวง จ.เชียงราย เรียนปวช.อิเล็คทรอนิคส์ไม่จบ เพราะเป็นวัยรุ่นที่หลงระเริงไปกับสุราและแสงสี จนออกมาทำงานเลี้ยงชีพด้วยการซ่อมประกอบและทำคอมให้เช่าทำงานและเล่นเกมก่อน แต่เป็นคนที่มีหัวการค้า พอกระแสเปลี่ยนก็ไปขายจานดาวเทียม และซื้อขายโทรทัศน์มือสอง ซึ่งไปได้ดีพอสมควร

ในระหว่างนั้นก็ทำเพลงมาตลอด พิษณุชอบเพลงดาจิม ตั้งแต่อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นแนวเพลงใต้ดิน แม้จะหาฟังยากแต่ก็ชอบมาก อยู่ใกล้แม่สายเลยไปหาแผ่นก๊อปปี้ของเพลงใต้ดินอีกที เขียนเพลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ยังไม่เป็นเรื่อง แต่ได้จากการศึกษาฟังเพลงเยอะ และศึกษาการทำเพลงด้วยคอมพิวเตอร์

เริ่มทำเพลงจากไมค์ Cam Frog ราคาถูกๆ และหาความรู้จากเวบบอร์ด เพลงฮิปฮอปและเพลงแร๊พ พอทำเพลงตัวเองเสร็จก็ไรท์แผ่นแจกเพื่อนๆ ลูกค้า และไปเล่นตามถนนคนเดิน แต่ยังไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าใด นอกจากนี้ก็เข้าประกวดรายการต่างๆ เช่น Rap Battle ลงเพลงตามที่ต่างๆ ถึง 10 ปี!!

เขาไม่ได้คิดว่าต้องดัง หรือขายได้ แต่ทำเพื่อทำตามความฝันเพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ ระหว่างนี้ก็ติดจานดาวเทียมเพื่อหล่อเลี้ยงชีพ

เพลงนางฟ้าจำแลง และเพลงตราบธุรีดิน เป็นเพลงที่ทำไว้นาน และลงไว้นานแล้ว เคยถูกช่องดูดขโมยเพลงไปช่องตัวเองแล้วยอดวิวเยอะกว่าต้นฉบับด้วย ส่วนเพลงแลรักนิรันดร์กาล ได้จากที่สายป่าน-อภิญญา ต้องการทำหนังสั้นเพื่อโปรโมต จ.น่าน โดยมีโจทย์เป็นรูปเก่า 1 รูปเท่านั้น

หลังจากที่เริ่มมีชื่อเสียง มาคราวนี้ไม่ได้หลงตัวเองแล้ว เพราะเตือนตัวเองมาตลอด ไม่อยากที่จะไปหลงผิดเหมือนตอนเรียนไม่จบ เก็บเงินซื้อบ้านและเตรียมทุกสิ่งอย่าง

ครอบครัวของพิษณุ คุณแม่เป็นคนจ.ตาก คุณพ่ออยู่เชียงราย ไปเจอกันที่พิษณุโลก เลยเป็นที่มาของชื่อ พิษณุ พ่อแม่ชอบเพลงตราบธุรีดิน เพราะเป็นเพลงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตคู่ของพ่อแม่ที่จะอยู่กันไปตราบจนวันตายกลายเป็นธุลีดิน

สิ่งที่ปู่จ๋านลองไมค์ อยากจะฝากคือ Youtube เข้าถึงทุกที่แล้ว ด้วยมือถือราคาไม่กี่บาทก็หาความรู้ได้แล้ว ถิ่นเกิด ความกันดารไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ปัญหาอยู่ที่การไม่ลงมือทำ เดี๋ยวนี้เท่าเทียมกันแล้ว อาศัยเพียง ความเพียรและความอดทน อย่าทำเพื่ออยากหรือคิดว่าจะได้อะไรกลับมา แต่ให้คิดว่าทำแล้วมีความสุขไปเรื่อยๆ สักวันมันก็จะนำสิ่งดีๆ กลับมา

อ่านประกอบ หนุ่มเมืองจันทน์

หน้ากากหอยนางรม

The Mask Singer Thailand เป็นรูปแบบรายการแปลกใหม่ อาศัยความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ที่อยากรู้ว่าหน้ากากนั้นเป็นใครเป็นพื้นฐาน มีมุกสนุกสนานที่ช่วยกันขยี้จากเหล่ากรรมการ และพิธีกร รวมถึงตัดต่อได้สนุก และ Sound Engineer&Edit ได้ดีมาก

นอกจากนี้ก็มี ฉากและโชว์ ที่เวิร์คพอยส์ มีความถนัด และสำคัญสุดคือ หน้ากาก ของนักร้อง ที่ทำให้วงการดีไซน์เนอร์ไทยกลับมาเจิดจรัส รายการนี้ยังทำให้วงการหน้าจอโทรทัศน์ที่กำลังเงียบเหงากลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมกับกระแสออนไลน์ที่ดังกว่าเสียอีก ขนาดว่าออก season 2 มาต่อเลย [อ้างอิง]

โดยส่วนตัวผมเอง (ปลาทอง) ชอบการเลือกเพลงของหน้ากากหอยนางรมมากๆ เขาจะมีเพลงที่มีคำแปลกๆ และการแร๊พที่ค่อนข้างยากในแต่ละรอบ ไม่ว่าจะเป็น หมดห่วง, ตราบธุรีดิน, หน้าหนาวที่แล้ว แต่ละเพลงเท่มากๆ และดีไซน์เสียงร้องได้ดีมากๆ จึงไม่น่าแปลกที่เขาจะมีคนติดตามเยอะมากๆ ครับ

มาจนถึงไอเฮียแบนด์

สารภาพเลยครับว่าเราใช้เวลากับเพลงนี้นานมาก ทั้งว่าจะร้อง และ Arrange อย่างไร ข้อจำกัดของการหาห้องที่จะใช้อัด ซึ่งต้องขอบคุณทาง Music2Home มา ณ โอกาสนี้ นอกจากนั้นวันที่อัด มือกลองประจำก็ป่วย ต้องรบกวนเจ้าของห้อง คุณอาร์ต Music2Home มาตีเองโดยที่ไม่เคยฟังและซ้อมเพลงนี้มาก่อน สุดยอดมากๆ รวมทั้งทีมเสียง คุณวิด และทีมของมิวสิคทูโฮม ทีมกล้องนำโดยน้องแบ็คและชาว Nube Studio รวมทั้งเหล่าขุนพลไอเฮียแบนด์ทุกท่าน ไอนัทโปรดิวเซอร์เจ้าของโปรเจ็ค ไอพัดผู้เรียบเรียงเพลงทั้งหมด อาร์ตเบส อาร์ตกลองที่แม้ว่าจะป่วยแต่ก็ออกไอเดียวไว้มากมาย ฉัตรฟลุ๊ต เต้ยกีตาร์ กำลังใจจากแอ๊พและแพท และอีกตำแหน่งที่ทำให้เพลงนี้วุ่นวายพอควร คือผมเอง ปลาทอง-ทรัมเป็ต ครับ

เพลงในแบบไอเฮียแบนด์ จะมีการวางแผนคร่าวๆ แต่ในรายละเอียดแต่ละคนจะมีิอิสระพอสมควรในการเล่นไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฟลุ๊ต ทรัมเป็ต เบส เปียโน กีตาร์​ กลอง หรือแม้แต่ร้อง ก็จะมีไอเดียต่างๆ ใส่ไว้ครับ อยากให้ลองฟังและลองค้นหาดูครับ

ตราบธุรีดิน cover by iHearBand

ตราบธุรีดิน cover by iHearBand

สุดท้าย ท้ายสุด อยากจะบอกว่าในสมัยที่ youtube เข้ามามีบทบาท ลองดูเทรนด์ในปีนี้กันบ้าง เพลงภาษาถิ่นกำลังมาแรงครับ ไม่ว่าจะเป็น ภาคใต้ “มหาลัยวัวชน – วงพัทลุง” จากภาคอีสาน “ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน – ก้อง ห้วยไร่” จากภาคเหนือ “แลรักนิรันดร์กาล-ตราบธุรีดิน-ปู่จ๋านลองไมค์” และ “ผู้สาวขาเลาะ – ลำไยไหทองคำ” เพลงที่ดังในโอกาสต่อไปจะเป็นเพลงอะไร ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ปลาทอง – ทรัมเป็ต และผู้ร่วมก่อตั้งวงไอเฮียแบนด์ เคยเป็นหัวหน้าวง รร.สวนกุหลาบ และ CU Band (จุฬาฯ) จบตรีวิศวะ จุฬาฯ ต่อโทดนตรีแจ๊สที่ ม.รังสิต เคยไปแลกเปลี่ยนที่เนเธอร์แลนด์ เคยเล่นให้กับศิลปินมากมาย และร่วมก่อตั้งวงดนตรีไอเฮียแบนด์ครับ

ติดต่อผมได้ทางไลน์ plajazz และ โทร. 0813987152

ปลาทอง @PLAJAZZ มือทรัมเป็ตผู้ร่วมก่อตั้ง "ไอเฮียแบนด์" จัดวงดนตรี งานแต่งงาน งานอีเวนต์ เน้นเอนเตอร์เทนตอบโจทย์คนดูและลูกค้าครับ ศิษย์เก่าสวนกุหลาบ 114, วิศวะ จุฬาฯ , PrinsClausNL, ม.รังสิต TAG #iHear #LoveEat #iHearFoodwar #CoffeeLover #SaxPub ติดต่อวงไอเฮียแบนด์ โทร 081-3987152 www.PLAJAZZ.com