ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 1 Lay out ห้อง)

ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 1 Lay out ห้อง)
ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 2 เลือกประเภทวง)
ข้อแนะนำสำหรับงานแต่งงานที่มี After Party (ตอนที่ 3 เครื่องเสียงสำหรับนักดนตรี)

หลายๆงานทางเจ้าบ่าวเจ้าสาวจ้างวงหรือดีเจมา ก็อยากให้เพื่อนๆได้อยู่สนุกสนานเพื่อทำความรู้จักกันระหว่างเพื่อนฝ่ายเจ้าบ่าวและเพื่อนฝ่ายเจ้าสาวกันครับ ซึ่งการที่เพื่อนๆจะอยู่กันอย่างสนุกสนานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็มีปัจจัยหลายอย่างที่แนะนำเช่นกัน

ballroom
floor plan แบบให้นักดนตรีบนเวทีเดียวกับบ่าวสาว (ด้านใดด้านหนึ่งของเวทีหลักเวทีเดียว)เหมาะกับการแสดงดนตรีขับกล่อมในช่วงทานอาหารและพิธีการให้แขกทุกคนได้ฟังอย่างทั่วถึง แต่เป็นเลย์เอาท์ที่ไม่เหมาะกับการจัด After Party เพราะแขกจะกระจายไปอยู่หลังห้องเนื่องจากเขินเสียงดัง และเวทีค่อนข้างสูง

1. ห้องที่ใช้จัด After Party ควรทำให้เป็นสัดส่วนเล็กลงชัดเจน หรือใช้ห้องเล็กแยกต่างหาก

โดยปกติเวลาจัดงานในช่วงพิธีการ แขกเขรื่อจะมีหลายระดับและอยู่กันเป็นจำนวนมากจึงนิยมใช้ห้องใหญ่ grand hall โดยจัดวงดนตรีไว้ด้านหน้า และมีโต๊ะ VIP อยู่ด้านหน้าด้วยเช่นกัน แต่ Layout แบบนี้ไม่ค่อยเหมาะสมกับการมีวง After Party ครับ เพราะระยะระหว่างนักดนตรีกับผู้ฟังจะอยู่ห่างกันเกินไป หลายครั้งเวทีของนักดนตรีก็อยู่สูงเกินไปทำให้เกิดความเขินอายต่อผู้ฟังที่จะเข้ามาใกล้เวที

oriental-ballroom
ตัวอย่างห้องบอลรูมของโรงแรมโอเรียลเต็ล บ่าวสาวตั้งใจจะเน้น After Party จึงแยกเวทีนักดนตรี (เบอร์ 4 ) มาไว้ต่างหากหลังห้อง และทำการเคลียร์โต๊ะจีนออกไปพร้อมกั้น Partition เมื่อเริ่ม After Party (อย่างไรก็ตามโอเรียลเต็ลคิดค่าห้องสำหรับ party เกิน 22:00 ที่เรทแพงมากจึงไม่ค่อยนิยม)

วิธีแก้ไขสำหรับ After Party ในห้องใหญ่มีดังนี้

– จัดเลย์เอาท์ใหม่หลังพิธีการเลิก

โดยต้องรอให้แขกผู้ใหญ่กลับหมดก่อนแล้วพนักงานโรงแรมเข้าเคลียร์โต๊ะด้านหน้าเวที จากนั้นนำเก้าอี้และโต๊ะเสิร์ฟเครื่องดื่มมาไว้ข้างๆใกล้เวทีนักดนตรี จัดเก้าอี้ล้อมรอบตีกรอบให้ผู้ฟังเข้าใกล้วงดนตรีให้เป็นสัดส่วนเล็กๆ บางทีทางเดินตัดเค้กก็สามารถช่วยให้พื้นที่ที่แขกจะร่วมสนุกกับวงแคบเข้ามาได้ครับ สำหรับโรงแรมที่สามารถแบ่ง partition ของห้องได้ให้ลาก partition กั้นห้องให้มีขนาดเล็กลงที่สุดเพื่อให้ความเข้มเสียงเพิ่มขึ้นและขอบเขตของผู้ชมแคบเข้ามา

ข้อดีวิธีนี้คือ ถ้าในงานใช้เครื่องเสียงของวงดนตรีชุดนี้ก็สามารถใช้ต่อจากพิธีการได้เลย ไม่ต้องเสียตังค์เช่าเครื่องเสียงสองชุดครับ นักดนตรีก็อยู่ที่เดิมไม่ต้อง Set up ใหม่ บูทเครื่องดื่มก็ยังเสิร์ฟได้ที่เดิม และไม่ต้องชี้แจงแขกว่าให้ย้ายไปห้องไหนซึ่งเสี่ยงต่อการที่แขกจะกลับบ้านอยู่บ้าง

ส่วนข้อเสียคือ ในช่วงที่แขกผู้ใหญ่ยังไม่กลับ (ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับเมื่อไหร่) เพื่อนๆบ่าวสาวที่อายุน้อยจะยังอยู่หลังห้อง อาจทำให้อารมณ์ในการ After Party ไม่ต่อเนื่องบางคนกลับก่อน หรือไม่ก็แขกผู้ใหญ่เกิดชอบวงดนตรีแล้วยึดวงไปเล่นแนวเต้นรำสมัยเก่าตลอดเลยก็มีครับ และบางโรงแรมเช่นรามาการ์เด้น และโอเรียลเต็ล มีค่าเช่าห้องบอลรูมเกินเวลาที่แพงมาก

Screen Shot 2014-03-20 at 4.17.01 AM

เลย์เอาท์สำหรับ After Party โดยสัดส่วนห้องมีความเหมาะสม เวทีไปอยู่ที่มุมนอกจากช่วยกระจายการประจันหน้าของผู้ชมแล้วยังช่วยเรื่อง acoustic ที่ดีขึ้นอีกด้วยเนื่องจากเสียงไม่สะท้อน โต๊ะสูงที่อยู่กลางๆห้องหลายตัวช่วยให้ตีวงผู้ชมเข้ามามีสัดส่วนมากขึ้น เก้าอี้กับโต๊ะหน้าเวทีควรจัดให้มีระยะเหมาะสมจะช่วยให้ช่วงแรกคนไม่เขินที่จะเข้ามานั่งฟัง

– ย้ายไปห้องที่เล็กลง

หลังพิธีการเลิกปุ๊ป (หลังโยนดอกไม้ หรือเสิร์ฟอาหารเรียบร้อย) สามารถประกาศให้เพื่อนๆบ่าวสาวที่ต้องการ After Party ย้ายไปห้องที่เล็กลง โดยห้องในโรงแรมที่รองรับอาจเป็นห้องประชุมขนาดเล็กต่างๆที่รับคนได้ 50- 100 คน แต่สามารถอยู่เบียดกันได้ และมีราคาไม่แพงหากเช่าช่วงดึก

ข้อดีคือ วิธีนี้ทำให้ได้ประสิทธิภาพของ After Party สูงสุดครับ เหมือนกับผับที่คนชอบที่ขนาดกระทัดรัดและอยู่ใกล้กันมากกว่า นักดนตรีสามารถจัดวางเครื่องเสียงและเล่นดนตรีบนพื้นระดับเดียวกับคนดูได้เลยให้ความรู้สึกเป็นกันเองและแจมร้องเพลงได้ง่าย eye contact ระหว่างนักดนตรีกับแขกก็ดี แขกในงานสามารถทำความรู้จักกันได้ง่ายกว่า และความเข้มเสียงจะมากกว่าเพราะห้องเล็กทำให้ดนตรีเสียงแน่นสะใจกว่า

ข้อเสียคือ การที่ต้องประกาศให้แขกย้ายไปห้อง AFter party ในจังหวะนี้อาจมีแขกตกหล่นไม่ได้ยินประกาศ หรือหาห้องดังกล่าวไม่เจอถ้าห้องซับซ้อน ต้องเสียค่าเครื่องเสียงสำหรับนักดนตรีสองชุดในสองห้อง ลอง trade-off กับค่าห้องโรงแรมที่เป็นห้องใหญ่ถ้าใช้เกินเวลาดูครับ

2. จัดงานแยกระหว่างงานพิธีการ และงานที่เน้น After Party หรือจัดในโรงแรมที่มี layout เน้น after party

white room pan pacific
ตัวอย่าง ห้อง White Room ของโรงแรม Pan Pacific เหมาะกับจัด After Party

บ่าวสาวหลายคนมีการเลือกจัดงานพิธีการในช่วงเช้าหรือช่วงกลางวันแทน และงานตอนเย็นจัดเป็นปาร์ตี้กับเพื่อนๆในห้องที่มีขนาดเหมาะสม วิธีนี้ทำให้ข้อจำกัดของการรับรองแขกผู้ใหญ่หมดไปครับ จะจัดริมทะเลก็ได้ (แต่การจัด outdoor after party นั้นทำได้ยากกว่า Indoor เนื่องจากเสียงอาจดังรบกวนไปไกลเช่นกัน ยกเว้นมีที่ของตนเองเช่นกลางทุ่งนาเป็นต้น)

ตัวอย่างห้องที่เหมาะกับการจัด After Party เช่นห้อง Campus ของโรงแรมเอราวัณ หรือห้อง White Room ของโรงแรม Pan pacific หรือจะเป็นร้านอาหารทั่วไปที่สามารถเหมาได้ (และตัวร้านเก็บเสียงได้หรือใช้เสียงดังได้) ก็สามารถจัดได้ดีครับ ร้านแถวๆทองหล่อก็พอมีหลายร้านเช่นกัน

orieantal-party
งานที่จำเป็นต้องจัดเวทีนักดนตรีไว้ด้านหน้า สามารถนำวงไว้ข้างเวทีหลัก และนำโต๊ะด้านหน้าออกเมื่อเริ่มงาน ลองดูงานที่โอเรียลเต็ลนี้ทางเดินตัดเค้กด้านข้างจะช่วยตีกรอบคนดูให้แคบเข้ามา และด้านหลังเรียงเก้าอี้และโต๊ะไว้ให้คนไม่ไปไกล

ipattt-ihear

พัชร เกิดศิริ มือคีย์บอร์ดผู้ร่วมก่อตั้ง iHearBand ความพิเศษตรงเล่นเบสไปพร้อมเสียงอื่นๆได้ทำให้เพลงแน่นโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ติดต่อวงไอเฮียร์โทร 0868965900 พัชร