ถาม-ตอบ เรื่องน่ารู้ ทำไมต้องวงดนตรีงานแต่งงาน iHearBand

มีคำถามหลายคำถามถามมาช่วงนี้ ขอนำมารวมไว้ตรงนี้นะครับ 🙂

ihear-4

ทำไมงานแต่งจึงควรมีวงดนตรีงานแต่งงาน ?

วงดนตรีจะสร้างความต่อเนื่องและราบรื่น (smooth) ของงาน

วงดนตรีที่ดีจะทำหน้าที่คล้าย Organizer ในส่วนของการทำให้งานราบรื่น หน้าที่สำคัญคือช่วยทำให้ช่วงเงียบที่ไม่รู้จะมีอะไรต่อไป หรือ Dead Air นั้นหายไปทั้งหมด ซึ่งสมาชิกของเรามีความเข้าใจในบรรยากาศแต่ละช่วงของงานเป็นอย่างดีเพราะผ่านงานมามากกว่าพันงาน ทำให้รู้จุดที่ควรจะเล่น หรือควรจะเสริมเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่นช่วงที่ประธานกำลังเดินขึ้นเวที มักจะเงียบทำให้คนในงานอาจจะขัดเขิน หรือช่วงหลังจากตัดเค้กเสร็จไปแจกเค้ก วงดนตรีจึงทำให้งาน Smooth และน่าประทับใจมากขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้แต่ละช่วงจบลงเด็ดขาดแบบเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่นช่วงที่บ่าวสาวเปิดตัวเดินขึ้นเวที หรือเดินกลับเวที ถ้าใช้เปิดแผ่นทางเจ้าหน้าที่ต้องค่อยๆเฟดเพลงลงทั้งที่เพลงยังไม่จบ แขกผู้มีเกียรติอาจขัดเขินที่จะปรบมือ แต่ถ้าเป็นวงดนตรีเล่น จะพยายามหาท่อนลงให้จบได้พอดีแบบยิ่งใหญ่ ซึ่งทำให้ผู้ชมไม่ลังเลที่จะปรบมือหลังเพลงจบ ลองจินตนาการถึงภาพยนต์หรือละครเวทีที่ดนตรีจะโหมก่อนที่จะจบแต่ละช่วงจะทำให้เข้าใจได้ดีครับ

นอกจากนี้เพลงมหาฤกษ์ มหาชัย หรือเพลงสรรเสริญพระบารมีทางวงเราก็สามารถที่จะเล่นได้เช่นกันครับ (ไม่ใช่ทุกวงที่สามารถเล่นเพลงสรรเสริญพระบารมีได้ ซึ่งมักถูกขอในกรณีที่ประธานในงานเป็นองคมนตรี)

IHear_0218

สร้างบรรยากาศในการรับรองแขกผู้มีเกียรติ ให้เต็มไปด้วยความทรงจำที่ประทับใจกับงาน

จุดประสงค์ในงานเลี้ยงคือการรับรองแขกผู้มีเกียรติที่เสียสละเวลาอันมีค่ามาเพื่อร่วมงาน วงดนตรีที่ดีจะสร้างบรรยากาศในการรับรองที่ดี ให้เต็มไปด้วยความทรงจำที่ประทับใจ ทำให้งานดูมีชีวิตชีวาไม่แห้งแล้ง สำหรับแขกระดับ VIP นั้นไปร่วมงานแต่งงานมาแล้วหลายร้อยงาน งานที่มีวงดนตรีที่สามารถเข้าใจแขกและสามารถเล่นเพลงในยุคที่แขก VIP ชอบฟังได้ จะสร้างความประทับใจและไม่น่าเบื่อให้ท่านๆเหล่านั้นมากขึ้น ทีมงานของเรายังใส่ใจไปจนถึงการวางลำโพงโดยที่มีความเข้าใจแขก VIP ที่นั่งโต๊ะหน้าและมักเผชิญเสียงดังหน้าลำโพงอยู่เป็นประจำ ชุดลำโพงของเรามีการแบ่งความถี่อย่างพิถีพิถัน โดยลำโพงที่ให้เสียงแหลมจะถูกยกสูงให้ยิงเสียงข้ามแขก VIP โต๊ะด้านหน้าไปให้เกิดเสียงพอดีๆทั้งห้อง ไม่ก่อความรำคาญให้แขก VIP ด้านหน้า

iHear-2

สำหรับแขกที่เป็นเพื่อนบ่าวสาว ทางวงก็มีการสลับเล่นดนตรีเพื่อเอาใจกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน และยังพยายามกระตุ้นการมีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดความสนุกของเพื่อนๆในงาน วงของเรายังสนับสนุนการร้องเพลง Surprise โดยบ่าวสาวด้วยเช่นกัน โดยสามารถที่จะแจ้งเพลงที่อยากร้องเพื่อเป็นเกียรติหรือเพื่อขอบคุณแขกในงาน มีการนัดแนะก่อนเล่นโดยไม่ต้องเสียเวลาซ้อมมาก หากไม่มั่นใจในการร้องก็สามารถให้ทางวงช่วยประคับประคองได้ ซึ่งแน่นอนว่าการแสดงของบ่าวสาว จะเป็น High light ในงานและจะถูกบันทึกเป็นความทรงจำของทุกๆคนตลอดไป

ihear-3

ihear-5

ความเป็นมาและจุดเริ่มต้นในการมาเป็นไอเฮียแบนด์ วงดนตรีงานแต่ง ?

เริ่มต้นจากผู้ที่มีใจรักทางการเล่นดนตรีหลากหลายรูปแบบ และผู้ที่มีใจรักในการเอนเตอร์เทนผู้ชม ที่รู้จักกันบนโลกออนไลน์ ถูกโหวตให้มารวมตัวกันเพื่อตั้งใจในการให้บริการเล่นดนตรีสำหรับงานแต่งงานเลี้ยงรับรองและ After Party โดยเฉพาะ วงไอเฮียร์ (iHearBand) ตั้งมาประมาณ 6 ปีแล้ว โดยเล่นในงานแต่งงานมามากกว่า 1000 งาน รวมทั้งงานในประเทศเพื่อนบ้านเช่นพม่า อินโดนีเซีย ลาว และสิงคโปร์

ihear-6

ทำไมในวันหนึ่งๆ สามารถจัดวงดนตรีงานแต่งลงได้หลายสถานที่พร้อมกัน ?

สาเหตุที่วันๆหนึ่ง สามารถจัดทีมลงได้หลายงานพร้อมกันเพราะวงของเราเป็นระบบสหกรณ์นักดนตรี จึงมีนักดนตรีหลายคนที่วงได้ให้การรับรองคุณภาพในการเล่นด้วยกัน ในวงมีสมาชิกที่ผ่านการประกวด TheVoice หลายคนเช่นคุณไอนัทเดอะว้อยส​์, คุณปูเป้เดอะว้อยส์ คุณแก้วเดอะว้อยส์, คนที่ผ่านรายการไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์คือคุณฉัตรเทอตี้พลัส, คุณแอ๊ปซึ่งกำลังเป็นศิลปินสังกัดค่ายเพลงชื่อดัง, คุณแพทซิล่าจากรายการร้องแลกไลค์ไทยแลนด์ ทีมนักดนตรีเป็นระดับโปรดิวเซอร์และมือแบ็คอัพศิลปินเช่นคุณพัชรและคุณปลาทอง ,อาจารย์มหาวิทยาลัยในคณะดุริยางค์ศิลป์อย่างคุณแบ๊งค์ ส่วนมือกีต้าร์,มือเบสและมือกลองของไอเฮียร์ก็มีดีกรีระดับแช้มป์ประเทศไทย

สำหรับการออกงาน ทางทีมจะต้องแน่ใจว่านักดนตรีที่ไปมี”เคมี”ที่เข้ากันได้ดี และมีผู้ที่เป็นตัวหลักของวงเพื่อควบคุมคุณภาพให้มั่นใจใน Spirit ของวงไปด้วยทุกครั้ง เราจะไม่มอบหมายให้ทีมที่ยังไม่ qualify ในด้านคุณภาพและยังไม่มีความเข้าใจงานไปอย่างเด็ดขาด ดังนั้นหากวันที่มีงานซ้อนกันเยอะมากจริงๆ หรือคุณสมบัตินักดนตรีไม่เหมาะกับลักษณะงานก็มีความจำเป็นที่จะต้องปฎิเสธงานเช่นกัน

สำหรับตารางงานของวงสามารถดูได้ที่นี่

ihear-7

นอกจากนี้ยังมีนักดนตรีไทยที่มีชื่อเสียงหลายท่านสำหรับงานแต่งงานแบบไทยๆสามารถติดตามได้ใน YouTube.com/iHearband

ihear-8

การเลือกเพลงมาร้องในงานแต่ง เลือกอย่างไร ?

วงของเราไม่ได้เลือกเพลงตามใจตนเอง แต่ใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการเลือกเพลงให้เข้ากับอารมณ์ของงานในแต่ละช่วง เราเล่นและคอยดูอารมณ์ของแขกในงานไปตลอดอย่างตั้งใจ สามารถเล่นเพลงได้หลายรูปแบบทั้งแบบเพื่อรองรับแขกทั้ง VIP ไปจนถึงเด็กๆ เช่น แจ๊ส, บอสซาโนวา, สุนทราภรณ์, ละติน, 70s’ 80s’, เพลงยุคมะจัง 90s’ แนวเบเกอรี่เลิฟอิส ไปจนถึงเพลงร็อคและแด๊นส์หนักๆทั้งไทยและต่างประเทศในช่วง After Party วัฒนธรรมของวงเราคือต้องทำให้ลูกค้าพอใจให้ได้ ถ้าลูกค้าไม่สนุก ทีมงานจะนอนไม่หลับครับ !

ihear-9

ราคาของวงดนตรี

วงไอเฮียร์สามารถออกงานได้ด้วยจำนวนคนที่ยืดหยุ่นกับจำนวนงาน โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ ราคาวงดนตรีงานแต่งงาน หรือคร่าวๆคือมีระดับราคาตั้งแต่ 28,000 บาท (วง3คนพร้อมเครื่องเสียง) ขึ้นไปจนถึง 120,000 บาท (วง 10 คน พร้อมระบบแสงเสียงระดับผับ เล่นปาร์ตี้ได้เกินเที่ยงคืน)

ihear-10

ราคาของวงเราเป็นแบบ “จ่ายแล้วจบ” คือรวมเครื่องเสียงและทีมงานคุณภาพพร้อมการประสานงานกับฝ่ายสถานที่ไว้แล้ว ไม่มีเหตุการณ์เซอร์ไพร์ทหน้างานแบบ”พี่เอาแค่นี้ผมก็มาแค่นี้”แน่นอนครับ สำหรับบางงานที่ใช้ออกาไนส์เซอร์ซึ่งมีเครื่องเสียงเตรียมให้แล้วสามารถคุยเพื่อลดราคาวงได้ หรือทางวงสามารถช่วยปรับเปลี่ยนรูปแบบวงให้เหมาะกับค่านำเข้าของโรงแรมที่จัดงานได้ (เช่นบางโรงแรมถ้านำกลองชุดเข้าจะเสียค่านำเข้าแพง สามารถปรับเปลี่ยนเป็นกาฮองแทนได้ หรือบางโรงแรมกำหนดจำนวนคนของนักดนตรีและคิดค่านำเข้าเป็นระบบขั้นบันได) สำหรับงานที่ฝ่ายสถานที่ไม่มีระบบเครื่องเสียง สามารถคุยกับวงก่อนเพื่อดูความเหมาะสมในการใช้ชุดเครื่องเสียงของวงได้ เช่นไมค์ลอยพิธีกรและ presentation สามารถที่จะใช้ระบบเครื่องเสียงของวงได้ถ้าแจ้งล่วงหน้า

ทีมแสงเสียง Supplier ของวงเป็นทีมที่ทำงานด้วยกันมายาวนาน และมีความตั้งใจในการทำงานเป็นอย่างดีไม่ทิ้งปัญหาต่างๆที่อาจเกิดหน้างานได้ เพราะทุกๆคนมี Spirit ที่พยายามจะทำให้งานของบ่าวสาวผ่านไปด้วยดีทุกคนครับ

ihear-11

สำหรับคำถามของบ่าวสาวว่า ควรจะใช้ package ไหนของวงดนตรีเราดี มีคำแนะนำเบื้องต้นดังนี้ครับ

– งานชิลล์ๆ แนะนำชุดที่ 2. Mini Groovy
– งาน Reception+After Party แนะนำชุดที่ 10. String full band standard “Real Team”
– งานแบบหรูหรา VIP มาเยอะๆ แนะนำ 11. Your Daddy Groovy Plus

ลองดูวีดีโอแนะนำประเภทวงได้ที่นี่

ihear

พัชร เกิดศิริ มือคีย์บอร์ดผู้ร่วมก่อตั้ง iHearBand ความพิเศษตรงเล่นเบสไปพร้อมเสียงอื่นๆได้ทำให้เพลงแน่นโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ติดต่อวงไอเฮียร์โทร 0868965900 พัชร