Groovy Trio

Musician’s Profile : iPattt พัชร มือเปียโน ที่เล่นเบสมือซ้ายด้วย

พัชร ผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรี iHearBand เป็นมือเปียโนที่ริเริ่มวิธีการเล่นเบสมือซ้าย (เบสคือเครื่องดนตรีที่ให้เสียงต่ำ มีรูปร่างคล้ายกีต้าร์ตัวใหญ่) และนำมาใช้จริงจังกับการเล่นในวง iHearBand ตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งวงเมื่อหลายปีก่อน โดยตัวของพัชรเองทำการฝึกวิธีการเล่นมือซ้ายแบบดังกล่าวมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งมีข้อดีคือ สามารถทำให้วงดนตรีขนาดเล็กเพียง 2-3 คนเท่าวงอคูสติกทั่วไปแต่เสียงออกมาสามารถฟังแน่นเหมือนวงดนตรีแบบ string full band ซึ่งมีราคาสูงและจำนวนคนมากกว่าได้ และช่วยส่งเสริมความคล่องตัวของวงดนตรีที่มีมากกว่าวงที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะสามารถเปลี่ยนจังหวะ หรือเปลี่ยนรูปแบบการเรียบเรียงเพลงเป็นหลายๆสไตล์ได้จากการผสมผสานเสียงเบสมือซ้าย และเครื่องคอร์ดมือขวาเข้าด้วยกันแบบ Real time

iPattt พัชร มือเปียโน

iPattt พัชร มือเปียโน ที่เล่นเบสมือซ้ายด้วย

จุดแข็งอีกประการที่ทำให้พัชรมีความเหมาะสมกับลักษณะงานแบบงานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงรับรองแขกคือเป็นผู้ที่สามารถเล่นเพลงได้ค่อนข้างกว้างมาก จนชอบมีคนบอกบ่อยๆเวลาเชิญแขกขึ้นมาแจมว่า “มือเปียโนคนนี้เล่นได้ทุกเพลงบนโลก” ซึ่งจริงๆก็เป็นคำพูดที่เกินจริงๆไปหน่อย (มีคนพูดทีไร เหงื่อแตกทุกที 555) แต่อธิบายได้ว่าลักษณะการเล่นเปียโนแบบคนเดียวควบคุมทั้งหมดรวมทั้งเบสด้วย ทำให้สามารถเล่นตามนักร้องไปได้จนจบเพลงแม้จะเป็นเพลงที่พัชรไม่รู้จักจริงๆ

ความเชี่ยวชาญในสไตล์เพลงต่างๆ

– ช่อง youtube ส่วนตัวที่มีคนดูประมาณ 5ล้านวิว คลิก

– คลิป Youtube ที่นิยมใช้ในงานแต่งงานมากที่สุด เป็นคลิปที่โรงแรมทั่วประเทศดูดเพลงออกไปใช้เปิดในงานแต่งงานมากที่สุด ถ้าท่านเคยไปงานแต่งงานและโรงแรมเปิดเพลงเปียโนบรรเลง มักจะเป็นเพลงที่พัชรเคยเล่นไว้

ความเชี่ยวชาญในเพลงไทยเดิม และเพลงไทยเก่าที่ขึ้นหิ้งเช่นสุนทราภรณ์

คลิปเปียโนเพลงไทยคลาสสิคที่นิยมใช้ในงานแต่ง ยอดวิวปัจจุบัน 1.43 ล้านวิว

คุณพัชรยังมีความเชียวชาญในการเล่นกับเครื่องดนตรีไทยเดิม และเครื่องสาย

การประยุกต์เรียบเพลงไทยและลูกทุ่งให้กลายเป็นเพลงแจ๊สได้

ความเชี่ยวชาญในดนตรีสากลร่วมสมัย

เพลงเกาหลีจาก SNSD ที่มีรายการเกาหลีนำคลิปไปกล่าวถึง และมีผู้นำไปอัดโคเวอร์ไวโอลินจนดัง

เพลงสไตล์ Bloadway ในงานเลี้ยงระดับ VIP

เพลงจีน ในงานเลี้ยง VIP

เพลงแจ๊ส สำหรับ background music ช่วยต้อนรับแขก ในงานเลี้ยง independent day ของสถานทูตสหรัฐฯ

เพลงในงานปาร์ตี้ โดยเล่นเบสมือซ้ายก็สามารถสร้างความสนุกได้

ปาร์ตี้เพลงยุค 90s โดยเล่นคีย์บอร์ดและเบสมือซ้าย สนุกตลอดสองชั่วโมง

ประวัติส่วนอื่น

– อดีตประธานชมรมดนตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– เคยเป็นอาจารย์สอนวิชาเปียโนพื้นฐานที่คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
– ผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรี iHearBand ที่ใช้หลักการ Open Source และระบบสหกรณ์เมืองไทยวงแรก เคยได้รับเชิญให้พูดในงาน Ignite Thailand ครั้งที่1
– นักดนตรี Back up ของ LoveiS,Bekery,AF,Grammy,Sony ฯลฯ

ทีมงานไอเฮียร์แบนด์เล่นถวาย สมเด็จพระเทพฯ ศาลาดุสิตาลัย ภายใน พระตำหนักสวนจิตรลดา

ณ ประเทศสิงคโปร์ ถ่ายร่วมกับท่านเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ร่วมกับทีมงานจากประทรวงการต่างประเทศ วงของเราได้รับเลือกไปเล่นที่งานนี้เป็นปีที่ 3 ครับ

ความสุขของพวกเรา คือการเห็นแขกทุกรุ่นทุกระดับ มีความสุขและความทรงจำที่ดีกลับไป ถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าการเล่นดนตรีตามปกติ

พัชร เกิดศิริ มือคีย์บอร์ดผู้ร่วมก่อตั้ง iHearBand ความพิเศษตรงเล่นเบสไปพร้อมเสียงอื่นๆได้ทำให้เพลงแน่นโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ติดต่อวงไอเฮียร์โทร 0868965900 พัชร