Netherlands Inauguration day 2013

Netherlands Inauguration day 2013

Netherlands Inauguration day 2013

Netherlands Inauguration day 2013


“ปลาแจ๊ส”และพี่โต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ แสดงดนตรี ที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์เนื่องในวันควีนย์เดย์ (Queens Day) 30 เมษายน 2556 (2013) และถือเป็นวันเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ (Inauguration Day) ของกษัตริย์พระองค์ใหม่ วิลเลม อเล็กซานเดอร์

ในฐานะที่ผมเป็นนักเรียนทุนแลกเปลี่ยนที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่กลับมาเมืองไทยก็ได้รู้จักกับพี่ดาวิส Nuffic Neso ซึ่งเป็นหน่วยงานศึกษาต่อเนเธอร์แลนด์ เลยได้มีโอกาสเสนอตัวเล่นดนตรีในงานของสถานทูตเนเธอร์แลนด์ ให้กับท่านเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย H.E. Mr. Joan A. Boer The Netherlands’s Ambassador สำหรับงานของสถานทูตต่างๆ ที่เราเคยไปออกงานมา จะใช้ชื่ออื่นที่ไม่ใช่”ไอเฮียแบนด์”เพื่อความเหมาะสมกับงานครับ

อ่านบทความจากสมาคมนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์ TSAN บุศรินทร์ เลิศชวลิตสกุล, 30 เมษายน… ควีนส์เดย์ปีสุดท้ายของเนเธอร์แลนด์

…ราชินีเบทริกซ์ หรือชื่อเต็มว่า Beatrix Wilhelmina Armgard ในฐานะประมุขของรัฐ (Head of state) ของราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (Kingdom of the Netherlands) ประกาศสละราชสมบัติที่ครองมา 33 ปี ตั้งแต่ปีคศ.1980 ให้กับพระโอรสองค์โตชื่อวิลเลม อเล็กซานเดอร์ (Willem Alexander) พระชนมายุ 45 พรรษา

การสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการจะมีการดำเนินการในทางปฏิบัติในวันที่ 30 เมษายนนี้ ซึ่งเนเธอร์แลนด์ประกาศเป็นวันควีนส์เดย์ (Queen’s Day) หรือในภาษาดัตช์เรียกว่า koninginnedag โดยเป็นวันเฉลิมฉลองวันประสูติของกษัตริย์หรือราชินีและวันหยุดราชการ ความจริงวันที่ 30 เมษายนนั้นไม่ใช่วันประสูติของของราชินีเบทริกซ์ แต่เป็นวันประสูติของพระมารดาของพระองค์คือราชินีจูเลียนา (Juliana) แต่ยังคงให้ใช้วันนี้แทนวันเกิดของพระองค์เอง เพราะเห็นว่ารูปแบบการเฉลิมฉลองที่ประชาชนมีส่วนร่วมในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมกลางแจ้ง ดังนั้น วันที่ 30 เมษายน ที่อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจึงเหมาะสมกว่าวันประสูติของพระองค์ที่อยู่ในฤดูหนาว

ท่านทูต และนักเรียนเก่าเนเธอร์แลนด์

ท่านทูต และนักเรียนเก่าเนเธอร์แลนด์

บรรยากาศงานในเนเธอร์แลนด์ ประชาชนจะใส่เสื้อสีส้มออกมาเฉลิมฉลองกันตามท้องถนน ปีนี้เป็นปีพิเศษเพราะเป็นปีสุดท้ายของ Queen Day และเปลี่ยนเป็น King Day แทนครับ ทางสถานทูตจัดพิธีถ่ายทอดสดจากเนเธอร์แลนด์ และมีพิธีการที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 30 เมษายน 2556 โดยถือเป็นวันสละราชสมบัติ (Abdication) และขึ้นครองราชย์ (Inauguration) ในคราวเดียวกัน

Netherlands Inauguration day 2013, The Royal Succession, Kingdom of the Netherlands

บรรยากาศในงานที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์​ ถนนวิทยุ กทม.ครับ ทีมที่เล่นจะมีผม,ขวัญ,อ.หมู,เอิง และศิลปินรับเชิญ พี่โต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ สถานที่จัดงานบริเวณสวนหน้าบ้านท่านทูต จะแบ่งส่วนที่เป็นกลางแจ้งสำหรับการดื่มฉลอง ส่วนที่เป็นอาหารเลี้ยงรับรอง และส่วนของวงดนตรีในเต้นท์ปรับอากาศ ซึ่งสามารถเต้นรำได้ สามารถชมบรรยากาศในส่วนของวงดนตรีได้ดังนี้ครับ

1:31 เพลงชาติเนเธอร์แลนด์ Wilhelmus บรรเลงทรัมเป็ตโดย ผมเอง “นายปลาทอง @PLAJAZZ” ครับ
3:56 โชว์ศิลปิน พี่โต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ กับวง “ปลาแจ๊ส”
4:27 ช่วงเต้นรำ โดยคุณขวัญ ช่วงนี้มีชาวดัตซ์สนใจเข้ามาร่วมเต้นรำ และก๊วนนักเรียนเก่าเข้ามาร่วมสนุกสนานกันด้วยครับ

พี่โต๊งเหน่ง และวงปลาแจ๊ส

พี่โต๊งเหน่ง และวงปลาแจ๊ส

ช่วงเต้นรำ ร้องโดย คุณขวัญ @KristKwan

ช่วงเต้นรำ ร้องโดย คุณขวัญ @KristKwan

@PLAJAZZ ปลาทอง

ปลาทอง @PLAJAZZ มือทรัมเป็ตผู้ร่วมก่อตั้ง "ไอเฮียแบนด์" จัดวงดนตรี งานแต่งงาน งานอีเวนต์ เน้นเอนเตอร์เทนตอบโจทย์คนดูและลูกค้าครับ ศิษย์เก่าสวนกุหลาบ 114, วิศวะ จุฬาฯ , PrinsClausNL, ม.รังสิต TAG #iHear #LoveEat #iHearFoodwar #CoffeeLover #SaxPub ติดต่อวงไอเฮียแบนด์ โทร 081-3987152 www.PLAJAZZ.com